CÂY SỐ 12 ĐƯỜNG 20 (phần 4)

CÂY SỐ 12 ĐƯỜNG 20 (phần 4)
Viết cho tháng 12 của lính.
(Tiếp theo kỳ trước )

Trước khi hội nghị mừng công khai mạc , đại úy Kiểm trưởng ban tuyên huấn binh trạm kéo trung úy Hoàng Lâm ra một góc trao đổi rằng vì họ phải hợp tác hoàn thành bản báo cáo anh hùng nên sau diễn văn khai mạc họ cần gặp nhau làm việc . Đại úy Kiểm cho biết có những vấn đề hệ trọng của đơn vị cần trao đổi riêng với anh trước khi viết xong báo cáo . Hoàng Lâm biết là việc gì phải đến đã đến và anh quyết định sẵn sàng đón nhận những gì sẽ đến với mình .

8478ea5aed37ed145be627fb2d1fb878

ảnh minh họa

Hai người ngồi đối diện với nhau qua một chiếc bàn được ghép bằng hòm vỏ đạn A12 . Họ đều cảm thấy khó khăn khi mở đầu câu chuyện làm cho không khí trở nên nặng nề , bức bối như trước khi bước vào trậnđánh . Sau cùng thì đại úy Kiểm phá tan bầu không khí nặng nề lên tiếng .
– Thế này đồng chí Lâm ạ , ở đại đội anh hùng của đồng chí đã xảy ra một chuyện động trời, một chuyện tầy đình mà không ai ngờ tới . Tối hôm qua đồng chí chính trị viên Hường đã báo cáo với chúng tôi rằng việc quản lý tù hàng binh của các đồng chí đã lỏng lẻo sơ suất nghiêm trọng . Cô tù binh thượng sỹ truyền tin lính cộng hòa Minh Tâm đã mang thai tháng thứ ba hiện đang nằm khám và điều trị tại bệnh viện tiền phương . Rất may theo cô Hường điều tra báo cáo thì việc cô ấy mang thai là do quan hệ giữa tù binh với nhau và không thể tìm ra tác giả của tác phẩm lạ lùng ấy . Cả tiểu đoàn 31 anh hùng thì đại đội nào cũng có một trung đội tù hàng binh dưới sự quản lý chặt chẽ và làm việc cùng bộ đội ta . Chúng ta hiểu rằng những nữ quân nhân của ngụy quân được tuyển chọn rất cẩn thận và rất có thể đó là lực lượng Phượng hoàng hoặc thuộc bọn CIA . Vì vậy trước khi tăng cường cho đơn vị chúng tôi đã nhắc nhở các đồng chí rất nhiều rất kỹ về công tác quản lý để không xảy ra những điều bất ngờ mà phải đảm bảo đúng chế độ tù hàng binh . Để xảy ra điều bất thường này , các thủ trưởng binh trạm cũng rất đau đầu vì đây là đơn vụ anh hùng và thủ trưởng của nó chuẩn bị được phong anh hùng . Việc xây dựng đồng chí trở thành anh hùng là công lao của tất cả lãnh đạo và chiến sỹ của binh trạm , việc này như đồng chí đã biết được chuẩn bị không phải ngày một ngày hai mà là công phu của cả một quá trình chiến đấu . Cho nên dù xảy ra việc không hay này thì việc phong anh hùng cho đồng chí cũng không thể thay đổi hay trì hoãn được nữa . Đầu mùa mưa đồng chí phải có mặt Ở Hà Nội để báo cáo trong hội nghị anh hùng toàn quốc rồi ..
– Thưa anh , vậy còn việc cô Tâm thì sẽ giải quyết ra sao ạ ?
-Việc nàychúng tôi đã xin ý kiến lãnh đạovà đã có chủ trương rồi . Sẽ có người đưa cô ta theo giao liên bộ về Bệnh viện Bộ tư lệnh ở Quảng Bình, ở đấy cô ta sẽ được giải phóng khỏi cái thai vô thừa nhận của người bạn đồng ngũ của cô ấy .
Lâm tái mặt run rẩy, phải rất lâu anh mới trấn tĩnh được
– Đồng chí mệt hả ? Có cần nghỉ ngơi một chút không ?
– Dạ không ạ . Tôi chỉ băn khoăn rằng cách giải quyết cô tù binh như thế có quá nghiệt ngã không thôi ạ . Dù sao cháu bé trong bụng cô ấy cũng không có tội tình gì..
Đại úy Kiểm nhăn mặt , xua tay khó chịu
– Đồng chí nhìn nhận sự việc quá cảm tính mà quên trách nhiệm chính trị của mình rồi đấy . Họ là tù binh và trước đây là kẻ thù không đội trời chung với chúng ta , họ không chỉ là kẻ thù của giai cấp mà còn là kẻ thù của dân tộc đã đi theo giặc mà chống lại nhân dân , chống lại cách mạng. Chúng ta để cho họ một cơ hội sống để mà ăn năn hối cải vì đã đi vào con đường phản lại dân tộc , phản lại đất nước vậy mà cô ta lại dám đẩy chúng ta vào việc khó xử , gây ra những tổn thất cho công lao xương máu của chúng ta . Nếu như việc này xảy ra sớm hơn thì nói thật đồng chí sẽ không có cơ hội để trở thành anh hùng đâu . Bây giờ chúng ta như viên đạn đã ra khỏi nòng mất rồi Lâm ạ .
Lâm lúng túng và rất khó khăn để nói lên những ý nghĩ của mình .Anh đã nhiều lần cận kề bên cái chết, mỗi làn tiếp cận và đưa tay sờ lên những trái bom lừng lững đen xì , nghiến răng toát mồ hôi chậm rãi chính xác tháo ngòi nổ hoặc đặt bộc phá cho chúng nổ hất tung xuống vực thẳm để thông đường mở tuyến anh cũng không thấy khó khăn ngại ngùng như lúc này khi anh muốn nói rõ sự thật cho đại úy Kiểm hiểu mình .Anh ngẩng đầu nhìn thẳng vào đôi mắt nâu của người đối diện và quyết định dũng cảm thú nhận mối tình ngang trái của mình.
– Thưa anh, tôi xin thú thật là tôi tự nhận thấy tôi hoàn toàn không xứng đáng với niềm vinh dự lớn lao mà tôi sắp được nhận. Tôi hiểu như vậy là tôi đã phản bội lại mọi công lao nỗ lực của toàn bộ chiến sỹ trong binh trạm . Là một người chỉ huy , tôi đã để xảy ra một sự việc đáng tiếc trong chính sách tù hàng binh nên tôi xin sẵn sàng nhận kỷ luật . Các anh cũng không phải mất công điều tra xem tác giả của sự kiện này nữa . Tôi xin báo cáo thật là sự việc còn nghiêm trọng hơn các anh đã nghĩ , bởi vì con người mà các anh đặt nhiều hy vọng trở thành anh hùng là tôi đã đem lòng yêu thương người tù binh từ bên kia chiến tuyến ấy. Tôi đã trót nghĩ rằng cô ấy như một người đồng đội của mình suốt hai mùa chiến dịch đầy gian khổ ác liệt vừa rồi . Họ cũng trải qua những cơn sốt rét vàng mắt vàng da, họ cũng nếm trải đủ mùi bom đạn Mỹ và cùng chúng ta hoàn thành một khối lượng công việc nặng nhọc gian khổ, họ cũng chịu cảnh đói rét như chúng ta khi lương thực phẩm thiếu thốn .Khi sống gần họ tôi đã hiểu rằng họ cũng là người Việt Nam như mình vì hoàn cảnh lịch sử đưa đẩy mà trở thành thù địch. Họ cũng có tình yêu say đắm, có tình người đằm thắm . Chúng tôi đã yêu nhau như hai con người…
Đại úy Kiểm đỏ mặt giận dữ , anh đập mạnh tay xuống mặt bàn nghiến răng nói như rít lên
– Cậu có hiểu cậu đang nói gì không Lâm? Cậu là một sỹ quan , một đảng viên, một cán bộ của quân đội cách mạng mà cậu nhận thức như thế mà được à ? Một con người phi giai cấp . phi chính trị . Đảng và nhà nước rèn luyện nuôi dưỡng giáo dục cậu trong khói lửa cách mạng mà cậu nghĩ như vậy được sao ? Cậu bảo cậu yêu kẻ thù giai cấp , kẻ thù dân tộc của mình phải không > Cậu có nghĩ rằng như thế cậu là một phần tử trí thức tiểu tư sản , một kẻ theo chủ nghĩa xét lại hiện đại , một kẻ đi theo vết chân phản bội của Khơ rút xốp không? Cậu sẽ phải ra tòa án binh đấy cậu hiểu không người anh hùng ?
Anh đứng dậy đút hai tay vào túi quần đi đi lại lại cố nén cơn giận bùng phát nhưng vẫn không nén lòng được.
– Trước khi báo cáo sự thật với anh tôi đã xác định tội trạng của mình rồi . Tôi có thể mất hết tất cả nhưng chỉ xin cho tôi làm một người lính bình thường với tình yêu của tôi …
Kiểm rút một tay ra khỏi túi quần vừa chém tay vào không khí vừa nói
– làm gì có người lính bình thường nào lại dám ngủ với tù binh , có con với tù binh được chứ . Cậu nhầm to rồi đấy , đừng có xúc phạm danh dự người lính hiểu chưa ?
Anh ngồi xuống ghế , hai tay để trên bàn nắm chặt vào nhau cố dịu giọng .
– Lâm ơi , anh rất thương em nhưng công việc của tổ chức thì luôn có nguyên tắc của nó . Em nghe anh đi , chúng ta hãy quên câu chuyện này đi. Coi như anh chưa nghe thấy gì chưa biết gì cả và vừa rồi em chỉ nói đùa thôi . Anh và em phải hoàn thành bản báo cáo và tháng 9 này em phải trở thành anh hùng. Đó là nhiệm vụ chính trị của anh em mình . Sao em phải thương tiếc một cô tù binh làm gì cho dù cô ta xinh đẹp ngoan ngoãn nhưng không thể làm tiêu tan sự nghiệp một người anh hùng thật sự như em được . Cứ cho là đứa con ấy là của em , nhưng em thử nghĩ mà xem , dòng máu cộng sản có thể hòa trộn với dòng máu phản cách mạng được không chứ ? Không thể nào. Nó chỉ là một sản phẩm dị dạng …
Lâm bỗng giận sôi lên
– Các anh cứ đem tôi ra mà bắn , hay đẩy tôi vào bãi bom B52 tôi cũng không muốn trở thành một người anh hùng mà giết ngay đứa con vừa hình thành của mình .
Đại úy Kiểm lắc đầu nhún vai gấp quyển sách ghi chép dầy cộp vào lắc đầu
– Cậu này điên thật rồi . Hết cách . Cậu đã muốn vậy thì coi như công việc của tôi và cậu chấm dứt và thất bại thảm hại . Tôi sẽ xin ý kiến lãnh đạo để có hướng giải quyết việc của cậu , nhưng tôi cũng xin nói để cậu biết rằng dù cậu có nhận tội thì mọi việc cũng sẽ không theo ý cậu được đâu . Chủ trương chính sách bao giờ cũng là bất biến . Sau hội nghị mừng công cậu sẽ nhận được quyết định kỷ luật .
Nghe vậy Lâm ngồi rũ xuống , toàn thân mỏi rã rời như sau một trận sốt rét ác tính và khi anh ngẩng lên trong đôi mắt nhăn nheo bỗng tràn đầy nước mắt …

(Còn nữa )
Vũ Hoàng Long .

Đọc tiếp: Phần 1Phần 2Phần 3Phần 4Phần 5Phần 6