Báo cáo tổng kết của Ban Giám Hiệu trong buổi Lễ tốt nghiệp K2 Y sĩ YHCT

Hoà chung với không khí phấn khởi vừa kỷ niệm thành công nghìn năm Thăng Long Hà Nội. Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng, chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XI và nhiều ngày lễ lớn khác của dân tộc. Hôm nay Trường Trung cấp Y – Dược Lê Hữu Trác long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp cho 283 học sinh khoá II chuyên ngành Y học cổ truyền 

 


 

BÀI PHÁT BIỂU CỦA HIỆU TRƯỞNG

TẠI LỀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP Y SĨ YHCT

KHOÁ 2 (2008 – 2010)

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quí

Kính thưa các thầy cô giáo

Thưa các tân Y sĩ Y học cổ truyền thân mến!

            Hoà chung với không khí phấn khởi vừa kỷ niệm thành công nghìn năm Thăng Long Hà Nội. Kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng, chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XI và nhiều ngày lễ lớn khác của dân tộc. Hôm nay Trường Trung cấp Y – Dược Lê Hữu Trác long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp cho 283 học sinh khoá II chuyên ngành Y học cổ truyền. Trước hết tôi xin chân thành chúc các vị đại biểu, các vị khách quí, các thầy cô giáo, các cán bộ công nhân viên của trường và các em Y sĩ YHCT tân khoa khoá II của trường mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt.
   Sau đây tôi xin phép các vị đại biểu, các thầy cô giáo cho phép tôi được thay mặt Ban Giám Hiệu có đôi lời phát biểu với các em Tân Y sĩ YHCT.
            Các em Y sĩ YHCT tân khoa quí mến!
    Hôm nay là một trong các mốc quan trọng của cuộc đời mình. Các em đã trở thành người thầy thuốc một nghề thật cao quí, vinh quang và tự hào. Tự hào này không phải vì nghề thầy thuốc là một trong hai nghề được kính trọng của nhân dân đã có truyền thống từ lâu đời nay, càng không phải vì sự hiếu danh mà thầy thuốc phương Tây thường nói: “Y học là bà chúa của khoa học”, mà chúng ta tự hào vì mục đích và bản chất tốt đẹp của nghề nghiệp chúng ta. Đó là nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ con người, vốn qúi nhất của xã hội. Như chúng ta đã biết Bác Hồ đánh giá rất cao trách nhiệm của người thầy thuốc. Bác nói: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”. Đặc biệt các em lại là thầy thuốc YHCT, những người có trách nhiệm rất cao trong việc kế thừa và phát triển Y Dược học cổ truyền, một di sản vô cùng quí báu của Dân Tộc Việt Nam. Công tác phát triển mạng lưới YHCT y tế cơ sở là rất cần và cấp thiết, là tuyến trực tiếp gần dân nhất. Nó có vai trò to lớn trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung và đặc biệt nhân dân vùng sâu vùng xa nói riêng với chi phí thấp nhất, góp phần thực hiện công bằng xã hội và xoá đói giảm nghèo. Vì vậy trong nhiều năm qua Đảng, Chính phủ và Nhà nước ta đã rất quan tâm đến công tác Y Dược học cổ truyền. Cụ thể là đã có rất nhiều quyết định, nghị định của ban bí thư Trung ương, của Thủ tướng chính phủ về việc củng cố và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong đó có YHCT.
   Với 233 em Y sĩ YHCT khoá đầu tiên của trường Lê Hữu Trác ra trường vừa qua hầu hết đang làm việc ở các tuyến y tế trong toàn quốc đã có nhiều đóng góp hữu hiệu vào công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội, góp phần tăng cường và làm mạnh thêm mạng lưới y tế YHCT vốn thiếu về số lượng và kém về chất lượng.
   Các em Y sĩ YHCT tân khoa thân mến!
   Hôm nay ngồi đây chúng ta cùng nhau nhìn lại quãng đường hai năm qua. Để nhận được tấm bằng Y sĩ YHCT hôm nay, chúng ta phải trải qua những chặng đường vô cùng vất vả: 12 năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, 2 năm học tại trường tuy không dài song với bao kỳ kiểm tra và thi căng thẳng. Song điều mà tôi muốn chia sẻ với các em trong ngày hôm nay và mong các em đừng bao giờ quên, đó là : Để trở thành người thầy thuốc thật khó, song để làm người thầy thuốc còn khó hơn nhiều bởi vì nghề thầy thuốc là một nghề đặc biệt. Chỉ có sự kết hợp hài hoà giữa trái tim và khối óc thì lao động của người thầy thuốc mới có hiệu quả, như Bác Hồ đã dạy “Người thầy thuốc chúng ta không chỉ kinh nghiệm chuyên môn mà cần ở họ một tấm lòng yêu thương thực sự, một cảm thông sâu sắc và tinh thần trách nhiệm cao, người thầy thuốc phải có đầy đủ những đức tính đó”.
    Cái khó thứ hai của người thầy thuốc là: Không phải chữa một căn bệnh mà là chữa một người bệnh. Điều đó chúng ta phải hiểu là: Không có bệnh như sách vở mô tả mà chỉ có con người bị bệnh cụ thể đến với chúng ta. Vì vậy, khi chữa bệnh phải dựa vào hoàn cảnh của từng người bệnh mà chữa, muốn vậy người Thầy thuốc không chỉ giỏi chuyên môn mà phải đồng cảm với người bệnh, biết rõ hoàn cảnh kinh tế, xã hội của gia đình họ một cách đầy đủ để biết cách điều trị và cư xử đúng đắn đối với mỗi người bệnh.
   Cái khó thứ 3 của người Thầy thuốc là: Không được phép sai lầm trong chữa bệnh, vì sai lầm trong chẩn đoán và điều trị có thể đưa đến hậu quả tai hại cho người bệnh, cho gia đình và cho cả xã hội.
    Ngoài 3 điều trên, một điều nữa tôi muốn nói với các em là: Hôm nay chúng ta nhận tấm bằng Y sĩ YHCT để ngày mai về mọi miền đất nước công tác. Song việc học tập của các em không dừng ở đây. Cố thủ tưởng Phạm Văn Đồng đã nói : “Học ở trong trường mới chỉ là học phương pháp, học sau khi ra trường mới là học thực sự”. Cố giáo sư Hồ Đắc Di (Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại Học Y Hà Nội). Một nhà y học và nhà giáo nổi tiếng ở Việt Nam định nghĩa về người thầy thuốc một cách sâu sắc: “ Thầy thuốc là người sinh viên vĩnh viễn, là nạn nhân của trình độ khoa học có hạn”. Vì vậy sau khi các em nhận được bằng này các em phải tiếp tục học, học nữa, học mãi, học suốt đời, học trên sách vở, học qua bạn bè đồng nghiệp, học trên bệnh nhân, học trong những thành công và thất bại trong mỗi công việc của chính mình và của đồng nghiệp, đồng thời phải đau khổ trước thất bại trong chữa bệnh và luôn dằn vặt những điều chưa biết về bệnh tật. Chỉ có như vậy chúng ta mới trở thành người thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên tương xứng với văn bằng có trong tay các em và đó mới là cái bằng Y sĩ YHCT đích thực.
    Các em Y sĩ YHCT tân khoa khoá II thân mến!
   Để có được ngày hôm nay ngoài sự cố gắng của các em còn nhờ sự đùm bọc giúp đỡ của cha mẹ và gia đình, sự dạy dỗ ân cần, của các Thầy cô giáo, sự chăm sóc phục vụ chu đáo của cán bộ công nhân viên trong trường. Các em đừng bao giờ quên công ơn này.
   Nhân đây, tôi xin thay mặt Ban Giám Hiệu xin chân thành cảm ơn cha mẹ của các em đã sinh và dạy dỗ các em nên người, xin cảm ơn gia đình các em đã động viên giúp đỡ các em trong quá trình học tập. Xin cảm ơn các thầy cô giáo đã đem hết sức lực và trí tuệ để giảng dạy, mang đến cho các em những tri thức và đạo đức để các em từ nay đủ lực có thể góp phần bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Xin cảm ơn toàn thể cán bộ công nhân viên trong toàn trường đã tích cực phục vụ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc học tập của các em, đạt kết quả tốt như ngày hôm nay.
   Xin cảm ơn các vị lãnh đạo cấp trên và các cơ quan chức năng, các trường, các viện và bệnh viện liên kết đã giúp đỡ Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác trong công tác đào tạo.
            Các em Y sĩ YHCT tân khoa khoá II thân mến!
    Hôm nay các em đã trở thành người thầy thuốc, điều đó thực là vinh quang nhưng cũng đầy trách nhiệm. Thay mặt Ban Giám Hiệu tôi nhiệt liệt chúc mừng các em. Chúc các em khoẻ mạnh, luôn nghiêm chỉnh thực hiện 9 điều mà các em đã tuyên thề và đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp vinh quang ban đầu của mình khi bước chân vào nghề góp phần giữ vững và xây dựng truyền thống tốt đẹp của ngành y tế nói chung, của Y Dược học cổ truyền nói riêng và xứng đáng là người cán bộ y tế đã từng được đào tạo từ Trường trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác.

Trách nhiệm và vinh quang đang chờ các em.

                                                                                         Hiệu Trưởng

                                                                                                  PGS.TS Phan Thị Thu Anh

Báo cáo tổng kết kết quả học tập và rèn luyện

của học sinh các lớp Khoá 2 YHCT Trường Trung cấp Y-Dược

Lê Hữu Trác 

   Trước tình hình  thiếu về số lượng và yếu về chất lượng của đội ngũ cán bộ Y tế trong cả nước, sự tăng cường lực lượng y sĩ  Y học cổ truyền, đặc biệt cho tuyến cơ sở là chủ trương của ngành, nhằm nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác đã được thành lập, theo Quyết định số 4147/QĐ-UBND thành phố Hà nội ngày 17/10/2007. Việc đào tạo y sĩ YHCT tại Trường TC Y Dược Lê Hữu Trác nhằm sớm bổ sung đội ngũ đủ và có tay nghề vững vàng cho việc chăm sóc sức khoẻ cộng đồng. Cách đây đúng một năm khoá học đầu tiên gồm 233 học sinh của Trường đã tốt nghiệp với những kết quả đúng như mong đợi của Ban giám hiệu cùng toàn thể các giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường. Học sinh khoá 1 đã tốt nghiệp với tỷ lệ hầu hết đạt loại khá và giỏi, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ học sinh đạt loại trung bình khá và điều hết sức quan trọng  hầu hết các em đã tìm được việc làm với đúng ngành nghề đào tạo, trong đó đã có những học sinh đã được nhận vào các cơ sở YHCT tuyến Trung ương và BV YHCT tuyến tỉnh , 6 học sinh hiện đang công tác tại Bệnh viện châm cứu Trung ương, 2 học sinh công tác tại Bệnh viện YHCT trung ương. Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác đã trở nên một địa chỉ có uy tín để các em có nguyện vọng trở thành cán bộ Y tế tìm đến. Các học sinh khoá học đầu tiên ra trường hết sức  hài lòng về vốn kiến thức các em đã thu thập được từ các thầy cô đều là các GS, PGS, giảng viên sau đại học, BS Chuyên khoa nhiều kinh nghiệm và tâm huyết truyền thụ, hài lòng với sự quan tâm dìu dắt của các thầy cô chủ nhiệm và một môi trường giáo dục đang tiến tới chuẩn của nó, đúng với ý nghĩa của việc học thật thi thật. Chính các em đã truyền lại cho các khoá học sau để các em hiểu và tin tưởng vào tiêu chí dậy và học của nhà trường, vào tình cảm thầy trò thật sự ở ngôi trường này.

Như vậy chủ trương của ban giám hiệu nhà trường về việc xây dựng thương hiệu mạnh là chất lượng đào tạo, chủ trương này đã được thể hiện qua phương châm “ Trò giỏi nhờ thầy” đã đạt được kết quả rõ ràng. Vẫn tiếp tuc chủ trương đó cộng với sự rút kinh nghiệm trong tổ chức giảng dậy cho ngày càng phù hợp với trình độ nhận thức của học sinh và hiệu quả thực sự cho việc đào tạo nghề nghiệp đặc thù cho học sinh học YHCT, khoá học thứ hai đã trải qua hai năm, các em đã hoàn thành chương trình học tập và thi tốt nghiệp cũng đã đạt kết quả rất tốt.

    Căn cứ vào Quyết định số 1341/QĐ-SGD&ĐT ngày 22/4/2008 và số2014/QĐ-SGD&ĐT ngày 30/7/2008 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà nội về việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các Trường Trung cấp chuyên nghiệp năm 2008-2009, hội đồng tuyển sinh nhà trường đã tiến hành xét duyệt 533 hồ sơ học sinh dự tuyển vào Trường học chuyên ngành Y sĩ YHCT khoá 2, niên học 2008-2010. Sau khi xét duyệt, hội đồng tuyển được 478 hồ sơ đủ điều kiện để được học hệ chính quy Trung cấp, chuyên ngành YHCT với thời gian đào tạo 02 năm. Tuy nhiên con số chính thức học sinh nhập học là 317 học sinh.
       Thành phần học sinh của khoá 2 YHCT khá đa dạng :

– Có sự khác nhau đáng kể vể tuổi tác : trong khi đa phần các em học sinh mới tốt nghiệp phổ thông trung học, thì có những người tuổi khá cao, đã từng học qua trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp ngành nghề khác, hoặc đã có chứng chỉ hành nghề YHCT và đã tham gia công tác tại các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước và tư nhân. Người cao tuổi nhất khi nhập học là 44 tuổi; 18 học sinh đã tốt nghiệp các trường Đại học cao đẳng, và  các trường Trung cấp chuyên nghiệp khác; có  52 học  sinh thuộc  các  dân tộc  thiểu  số, 5 tu sĩ. Số học sinh nữ là 157/317.

– Có nhiều học sinh đi học vì hiểu sự cần thiết phải được đào tạo về chuyên môn để nâng cao tay nghề, học vì thật sự yêu nghề, thì cũng có những học sinh đi học chưa rõ mục đích gì, học do yêu cầu của gia đình…

Với những khó khăn về mặt bằng kiến thức và ý thức học tập khá khác nhau của học sinh , và đặc điểm chung nhất là trình độ thấp của học sinh đầu vào các trường trung cấp chuyên nghiệp, nhưng với yêu cầu đào tạo một nghề đặc biệt là nghề Y, nhà trường đã nỗ lực hết sức trong việc giúp cho các em học sinh lòng yêu nghề, hiểu rõ trách nhiệm, lương tâm của người làm nghề thầy thuốc, đặc biệt thầy thuốc YHCT trong tương lai, truyền thụ tối đa với khả năng tiếp thu của học sinh các kiến thức vè Y học cơ sở cũng như các môn chuyên ngành về YHCT. Học sinh cũng đã được thực tập tại các bệnh viện YHCT lớn tại Hà nội như BV Đa khoa YHCT Hà nội, Viện Châm cứu Trung ương, Viện YHCT quân đội … Thời gian thực tập ở các BV nói trên , với sự cộng tác hết sức có hiệu quả của Ban giam đốc các bệnh viên, các phòng ban có liên quan, các thầy cô tại Bệnh viện đã đem lại cho các em những kiến thức nghề nghiệp thật sự bổ ích, và cũng đóng góp không nhỏ vào kết quả học tập của các em học sinh.

Kết quả học tập:

1.Tổng số học sinh đầu vào là 317, trong quá trình học tập có 26 học sinh thôi học vì các lý do khác nhau, chủ yếu do hoàn cảnh kinh tế gia đình có khó khăn, một số em lập gia đình…Tổng số học sinh đủ điều kiện được dự thi tốt nghiệp theo Quyết định của Hội đồng thi tốt nghiệp của Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác ( 160/QĐ-LHT ngày 18/10/2009) là 288 học sinh các lớp K2 Y ABC DEG

2.Trong những việc cấp thiết mà nhà trường cần phải tiếp tục thực hiện trong   khoá học này là thực hiện nghiêm túc cuộc vận động “Hai không” do Bộ giáo dục và đào tạo phát động, trong đó nhà trường lấy việc “Học thật – Thi thật” là trọng tâm của các phong trào thi đua.

Tổ chức thi đã được thực hiện đúng quy chế và đảm bảo khách quan :  Hội đồng coi thi và chấm thi đã được thành lập với sự tham gia của nhiều GS đầu ngành về YHCT, Dược lý, các giảng viên Khoa YHCT Trường ĐH Y Hà nội, các giảng viên từ các đơn vị có học sinh thực tập.

3.Kết quả học tập của toàn khoá :

Tổng số học sinh được tốt nghiệp khoá 2 ngành YHCT của Trường Trung cấp Y Dược Lê Hữu Trác là 283 học sinh

Học sinh được xếp loại xuất sắc         : 1         Chiếm   0,35 %

Học sinh được xếp lọai giỏi                : 55       Chiếm  19 %

Học sinh xếp loại khá                          : 179     Chiếm  63,25 %

Học sinh xếp loại trung bình khá        : 33        Chiếm  11,66 %

Học sinh đạt điểm thi thực hành lâm sàng loại khá và giỏi là 79,5%

Dựa theo kết quả học tập và rèn luyện của học sinh nhiều học sinh được nhà trường khen thưởng.

Số học sinh được xếp loại xuất sắc : 1

Số học sinh được xếp loại giỏi: 55 trong đó có 17 học sinh đạt laọi học sinh giỏi toàn diện

Số học sinh tích cực tham gia các công tác chung được khen thưỏng là 8.

Ngoài kết quả học tập được thể hiển trên điểm trung bình chung toàn khoá , điểm thi tốt nghiệp, kết quả học tập còn được thể hiện ở ý thức học tập của

học sinh đã được nâng cao, học sinh có ý thức tham gia vào các hoạt động phong trào của nhà trường của Đoàn thanh niên, tham gia các hoạt động từ thiện :

·        Phong trào Hiến máu nhân đạo : trên 70% học sinh của khoa 2 YHCT đã đăng ký tham gia hiến máu nhân đạo, 50 đơn vị máu đã được thu nhận. Trong số đó có 2 bạn là Lê Xuân Phương và Lê thế ơn đã tham gia 2 đợt hiến máu.

·        Học sinh khoá 2 YHCT là nòng cốt trong các hoạt động văn hoá văn nghệ trong các hoạt động của Trường tham gia giao lưu cũng như thi lấy giải do Phường Đại kim và Quận Hoàng mai tổ chức. Tiết mục văn nghệ của lớp đạt giải 3 Hội diễn văn nghệ của Phường chào mừng ngày Quân đội nhân dân Việt nam ( 22/12/2009)

·        Tích cức tham gia phong trào “ Lá lành đùm lá rách “, đã đóng góp số tiền gần 10 triệu đồng để gửi giúp đồng bào miền Trung bị lũ lụt trong đợt lũ lụt năm nay.

      Để đạt được kết quả giáo dục cho đến hôm nay mà cụ thể là chất lượng học tâp và thi tốt nghiệp của học sinh khoá thứ hai chuyên ngành YHCT   học sinh thể hiện qua các con số đã báo cáo, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của học sinh, đặc  biệt  những  chuyển  biến  của  các  em trong ý  thức học tập tại các cơ sở thực hành tại các bệnh viện và cố  gắng  của  các  em trong những tháng cuối chuẩn bị cho việc dự thi tốt nghiệp. Cũng trong dịp này Ban giám hiệu nhà trường xin chân thành cám ơn các thầy cô giaó đã dành nhiều thời gian và tâm huyết của mình cùng nhà trường truyền đạt những kiến thức bổ ích nhất cho học sinh, cám ơn các Bệnh viện đa khoa YHCT Hà nội, Viện YHCT Quân đôi, Bệnh viện YHCT Bộ công an, Bệnh viện 103, Bệnh viên YHCT Hà đông đã tận tình giúp đỡ và tạo những điều kiện học lâm sàng tốt nhất cho các em học sinh khoá 2 YHCT, đó là những đóng góp lớn nhất đưa đến kết quả học tập và rèn luyện cho học sinh khoá 2 YHCT của Trường.

                                                                                                  Hà nội ngày 12/12/2010

                                                                                                         Phó hiệu trưởng

                                                                                                      Trần Lưu Vân Hiền

 

 

 

 

 

20 /12 /2010