Hiệu trưởng trường trung cấp Lê Hữu Trác (Hà Nội): Bộ Y tế đã làm ngược

Những ngày gần đây dư luận ngành y có nhiều ý kiến trái chiều nhau về việc Bộ y tế đưa ra thời điểm ngừng tuyển dụng nhân sự  hệ trung cấp vào vào năm 2021, đồng nghĩa với việc học sinh trung cấp ngành y học ra gần như không có định hướng rõ ràng cho nghề nghiệp của mình. Trên lý thuyết thì đây là một việc làm rất tốt nhằm nâng cao năng lực và chất lương ngành y tế hiện nay, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo ngành y thì việc này có vẻ đi ngược với lộ trình của một vấn đề. Bởi nhìn vào thực tế khả năng đào tạo hiện nay thì việc thay đổi này có vẻ như chỉ tạo ra một xu thế đua tranh bằng cấp, cũng như kiểu thay bình mới mà vẫn dùng rượu cũ không giải quyết triệt để vấn đề. Không chỉ có vậy, việc thay đổi này khiến cho rất nhiều trường đào tạo y tế hệ  trung cấp rơi vào tình trạng dở khóc, dở cười. Từ những búc xúc này, BSCK2 Lê Thị Hồng Hoa, Hiệu trưởng trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác đã thẳng thắn bầy  tỏ quan điểm của mình trước sự nóng vội của Bộ y tế.

le huu trac

Trường trung cấp y dược Lê Hữu Trác sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi ngành y tế không tuyển người có bằng trung cấp  

Đáng lẽ trước khi ra qui định này, Bộ Y tế phải có một cuộc khảo sát, đánh giá diện rộng về nhu cầu nhân lực từ các cơ sở y tế tuyến xã trở lên, đánh giá khả năng, chất lượng đào tạo của các cơ sở đào tạo hiện nay và tương lai để xem khả năng đào tạo và nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực trình độ CĐ như thế nào. Nhưng tôi cho rằng, đã không có một cuộc khảo sát đầy đủ, sâu rộng như vậy.

Để thực hiện được quy định của Bộ Y tế, tôi cho rằng, cần phải có một lộ trình 10 năm, thay vì chỉ năm năm như mục tiêu của Bộ. Vì không chỉ tăng chỉ tiêu đào tạo CĐ là được, phải có sự chuẩn bị về đội ngũ giáo viên,  cơ sở vật chất, chưa kể cả nguồn tuyển…

Trong khi đó, các trường trung cấp đào tạo y dược sẽ đi về đâu? Chỉ riêng Hà Nội có 10 trường trung cấp đào tạo các ngành y dược. Có cho chúng tôi nâng cấp thành CĐ cũng không phải một sớm một chiều là đủ năng lực đào tạo CĐ hết, chúng tôi cũng cần có thời gian để chuẩn bị các điều kiện đáp ứng quy định về diện tích đất đai, giáo viên, cơ sở vật chất đối với trường CĐ theo quy định hiện hành.

Quy định của ngành y tế tác động đến thí sinh ngay từ năm nay. Người học sẽ không muốn vào học trung cấp chuyên nghiệp ngay từ bây giờ.

Điều này sẽ đi ngược lại cả hai chủ trương mà lâu nay chúng ta ra sức nỗ lực thực hiện: Một là xã hội hóa giáo dục, kêu gọi đầu tư vào dạy nghề, đào tạo trung cấp; và hai là phân luồng HS sau trung học.

Bộ Y tế đã làm ngược. Đáng lẽ phải có chủ trương, cùng với Bộ GD&ĐT có kế hoạch nâng cấp các trường trung cấp trước, nghiên cứu xem xét để thống nhất lại quy định về tên gọi bậc trình độ đào tạo phù hợp với chuẩn quốc tế… trước khi ban hành một chính sách đụng chạm đến hàng trăm ngàn người như vậy.

Đúng là thế giới không có trung cấp chuyên nghiệp, chỉ có CĐ, ĐH, kỹ thuật viên y tế ở nước ngoài chỉ có trình độ CĐ. Nhưng mình muốn hội nhập thì phải đồng bộ. Không chỉ hội nhập về qui định bằng cấp tuyển dụng. Nếu không có sự chuẩn bị cho các cơ sở đào tạo, chuẩn bị nguồn được đào tạo thì lấy đâu nhân lực CĐ cho ngành y tế tuyển dụng.

Đây là một chính sách được hoạch định mà không đi sát với thực tế và không tính đến các đối tượng bị tác động.

BSCK2 Lê Thị Hồng Hoa