BÁO CÁO CHÍNH TRỊ ĐẠI HỘI CHI BỘ TRƯỜNG TRUNG CẤP Y – DƯỢC LÊ HỮU TRÁC NHIỆM KỲ 2012 – 2015

01

Đặc điểm tình hình của Chi bộ:

  1.Thuận lợi:

Được sự quan tâm giúp đỡ sát sao của Đảng ủy cùng các Ban ngành, đã tạo điều kiện cho Trường hoạt động ngày càng tốt hơn, được sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo của các Trường, các Bệnh viện TW và Hà Nội nên Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong thời gian qua .

Chí bộ luôn đồng thuận đoàn kết nhất trí cao. Các Đảng viên sinh hoạt gương mẫu chuẩn mực và luôn cố gắng phấn đấu vươn lên.

Các đồng chí đảng viên nêu cao tinh thần phê và tự phê đã góp phần xây dựng Chi bộ trở thành Chi bộ “Trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu”

Đồng chí Bí thư chi bộ là Chủ tịch HĐQT – Phó hiệu trường Nhà trường nên giải quyết công viêc sát thực tế, điều này rất quan trọng đối với một trường tư thục, nhất là điều hành Nhà trường, cũng như Chi bộ lãnh đạo chỉ đạo các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên Cộng sản  Hồ Chí Minh và Thanh niên Nhà trường đã tổ chức được các buổi sinh hoạt có hiệu quả  đầy ý nghĩa, như: thành lập “Quỹ thiện tâm”, “Nồi cháo cho em” “Trái tim cho em” “Đền ơn đáp nghĩa” và nhiều hoạt đồng khác đã đưa về cho Nhà trường nhiều Bằng khen và Giấy khen vô cùng tự hào.

Hiện nay số Đảng viên của chi bộ có: 13 Đảng viên trong đó có 1 đồng chí đang trong thời gian dự bị và có 3 đồng chí cán bộ Nhà trường cũng là đảng viên nhưng sinh hoạt ở chi bộ địa phương nơi cư trú. Các đồng chí đảng viên của Chi bộ là những cán bộ có kinh nghiệm, thâm niên công tác lâu năm và vô cùng nhiệt huyết, đã có những đề xuất đóng góp, định hướng cho công tác lãnh đạo của Đảng toàn diện và phong phú.

  2.Khó khăn:

– Số học sinh ngày càng tăng, phát triển cả 3 miền đất nước: Hà nội – Thành phố HCM – Đắclăk và các Trường khác, nên đòi hỏi cán bộ quản lý của Trường làm việc với năng xuất rất cao mới hoàn thành được nhiệm vụ.

– Tuy là một Trường ở Hà nội và Cơ sở II ở Thành phố HCM, nhưng dưới sự chỉ đạo hai Sở : Sở Giáo dục – Đào tạo Hà Nội và Sở Giáo dục  Đào tạo T.P Hồ Chí Minh, có hai cách quản lý khác nhau nên cũng là những khó khăn nhất định

– Đại đa số học sinh trình còn độ thấp, hoàn cảnh khó khăn, đầu vào với tiêu chí Tốt nghiệp cấp III, nên sự tự giác trong học tập và phấn đấu về đạo đức của học sinh chưa cao, Học sinh chưa nghiêm túc trong học tập, còn có mang tư tưởng ỉ lại và còn để xảy ra một số hiện tượng tiêu cực.

– Đồng chí Bí thư chi bộ quá nhiều công việc nên có những việc chưa giải quyết và tiến hành kịp thời.

PHẦN THỨ NHẤT

KẾT QUẢ CÔNG TÁC

1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng:

100% đảng viên của chi bộ thường xuyên nâng cao công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng, tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt, học tập nghị quyết, thời sự của Đảng bộ tổ chức. Tự học tập, tu dưỡng đạo đức, phấn đấu vươn lên về chuyên môn, về phương pháp lãnh đạo, thường xuyên theo dõi đài, báo để nắm vững tình hình thời sự trong và ngoài nước.

Tổ chức cho Đảng viên trong chi bộ, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với nội dung làm theo Bác, với việc làm cụ thể phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Thường xuyên chỉ đạo trực tiếp công tác giáo dục chính trị tư tưởng đối với các tổ chức đoàn thể trong Trường – Công đoàn, Đoàn thanh niên CSHCM.

Không có Đảng viên nào vi phạm chính sách nghị quyết, qui định của Đảng và Nhà nước cũng như Nhà trường, các Đảng viên đều được đánh giá là Đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; Chi bộ được đánh giá là Chi bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu; Đồng chí bí thư chi bộ được đánh giá là Đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được giấy khen của Đảng bộ Phường Đại Kim.

2.Công tác chuyên môn

Chi bộ luôn thể hiện vai trò lãnh đạo trong các hoạt động của Nhà trường; Bảo đảm đúng nguyên tắc Đảng lãnh đạo, Nhà trường quản lý; Phát huy vai trò làm chủ của các đoàn thể; Công đoàn và Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh; Giữ vững mối quan hệ lãnh đạo của Hội đồng Quản trị với Nhà trường.

Chỉ đạo Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch, các chỉ tiêu giải pháp một cách công khai, dân chủ trên cơ sở kế hoạch, chỉ tiêu của các tổ chức chuyên môn.

Đưa tổng số học sinh của Nhà trường lúc cao điểm nhất là 4041 học sinh.

Đến tháng 9/2012 đã đưa số  học sinh tốt nghiệp trong nhiệm kỳ qua: 3695

Y sỹ Y học cổ truyền: 1903 học sinh, trong đó có 1798 học sinh Giỏi và  Khá

( Có khoảng 80 – 90% học sinh đã có việc làm ở các cơ sở y tế từ Trung ương đến địa phương).

Dược sỹ Trung cấp: 1003 học sinh có 926 học sinh Giỏi và Khá

 Y sĩ Đa khoa: 720 học sinh, có 692 học sinh Giỏi và Khá

 Dược sỹ Trung cấp Y học cổ truyền: 69 học sinh

Điều dưỡng chuyển đổi Ba tháng: là 141 học sinh

Nhà trường đã cố gắng tạo điều kiện cho học sinh tăng kiến thức sau khi đã hoàn thành học tập ở Trường                .

Hiện nay Trường quản lý học sinh cả 3 miền đất nước là: 2.262 học sinh và đang tiếp tục tuyển sinh trong thời gian tới của năm học 2012 – 2013

Số cán bộ giảng dạy cơ hữu ngày một tăng từ 25 lên 52 giảng viên

Số cán bộ được mời giảng dạy đã phát triển hơn nhiều về số lượng, diện đào tạo và cơ sở đào tạo.

Số cán bộ công nhân viên của Nhà trường đã được bổ sung: Ban đầu số Cán bộ công nhân viên chỉ có 20 nay đã tăng lên 50. Nhất là thời gian vừa qua nhận thêm 9 trong đó có 4 cán bộ đại học (2 Bác sĩ, 1 kỹ sư, 1 củ nhân)

Nhà trường đã đề cao việc nâng cao chất lượng của cán bộ giảng dạy và trợ giảng với quy định các Bác sĩ về Trường làm việc sau ba năm phải đi học Thạc sĩ, cán bộ Trung cấp phải đi học Bác sĩ. Thời gian qua đã có 1 bác sĩ đi học Thạc sĩ và 1 cán bộ Trung cấp đang ôn thi Bác sĩ

Đã chuẩn bị tốt cơ sở thực tập cho học sinh ở tất cả các nơi có học sinh của Trường  học tập

3.Công tác đoàn thể:

·         Đối với công đoàn:

Luôn quan tâm sâu sát đến tổ chức công đoàn bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người lao động: Thực hiện mọi chế độc chính sách đối với người lao động; Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, lương và thưởng phù hợp với công việc của người lao động.

Thường xuyên tổ chức cho đoàn viên tham quan học tập và nghỉ  ngơi, bồi dưỡng sức khỏe và quan tâm đến gia đình của Đoàn viên Công đoàn. Có các chế độ thưởng phù hợp với hoàn cảnh của Nhà trường.

Tổ chức liên hoan và kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và Nhà trường: Tết dương lịch, tết âm lịch, 03/2, 27/2, 08/3, 26/3, 30/4-01/5, 19/5, 27/7, 02/9, 20/10, 20/11, 22/12; Ngày 01/6, rằm Trung thu của con cán bộ nhân viên v.v…

Chỉ đạo Công đoàn Nhà trường chuẩn bị tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ II.

·         Đối với công tác Đoàn thanh niên:

Quan tâm đến mọi hoạt động của đoàn thanh niên tổ chức các buổi sinh hoạt đoàn mang ý nghĩa chính trị, chỉ đạo các buổi sinh hoạt kỷ niệm những ngày lễ lớn của thanh niên; Ngày sinh viên Việt nam 09/1, ngày 26/3, chỉ đạo Đoàn thanh niên tham gia các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao của Nhà trường, Phường, Quận, Thành phố. Chỉ đạo cụ thể cho Đại hội Đoàn thanh niên lần thứ hai Thành công tốt, và đã đưa ra phương hướng cải cách, đổi mới sinh hoạt của Chi Đoàn. Chỉ đạo thành lập Đội cờ đỏ để kiểm tra giám sát học sinh thực hiện các nội qui, qui chế của Nhà trường, sở và Bộ giáo dục đào tạo.

Rằm Trung thu năm 2012 Đoàn thanh Nhà trường đã phối hợp với Đoàn thanh niên Phường Tổ chức Phá cỗ cho 120 trẻ em hoàn cảnh khó khăn của các gia đình trên địa bàn Phường

4.Xây dựng công tác Đảng:

Đảng viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, thực hiện đấu tranh phê bình và tự phê bình, phát huy tinh thần dân chủ.Sinh hoạt chi bộ đều.Đóng Đảng phí đầy đủ.

Thường xuyên báo cáo công tác với Đảng ủy.

Phân công Đảng viên theo dõi, giúp đỡ Đảng viên dự bị.

Đã bồi dưỡng nhiều đồng chí là đoàn viên Đoàn thanh niên và đoàn viên Công đoàn phấn đấu để được tham gia tổ chức Đảng : đã kết nạp được một đảng viên mới và đang đề nghị cấp trên kết nạp 2 Quần chúng tích cực

  5.Công tác Tài chính

Báo cáo thu chi của Chi bộ trong nhiệm kỳ 2010 -2012

–          Năm 2010 – 2011

–          Năm 2011 – 2012 (từ tháng 1 dến tháng 9 năm 2012)

Thu Đảng phí:               5.760.000 vnđ

Nộp Đảng ủy Phường: 3.269.000 vnđ

Chi bộ còn:                   3.269.000 vnđ

Đã thu:  

Quỹ năm 2011 còn   4.464.000 vnđ

Quỹ năm 2012 có     3.269.000 vnđ

7.733.000 vnđ

Đã chi:

Mua thông tin Nôi bộ: 240.000 vnđ

Họp Chi bộ:                100.000 vnđ

                                      340.000 vnđ

 Tổng Còn:

Thu:    7.733.000 vnđ

                         Chi:       340.000 vnđ

                                   7.393.000 vnđ

Đánh giá chung:

       Nhiệm kỳ 2010 – 2012 Chi bộ đạt được thành tích trên nhờ các thế mạnh mà chi bộ đã có: Sự đoàn kết nhất trí lãnh đạo của Chi bộ Đảng, Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu và các đoàn thể; Sự lãnh đạo sát xao của Đảng bộ Phường; Sự phấn đấu gương mẫu của các Đảng viên và cán bộ công nhân viên của Nhà trường; Sự hoạt động đều tay của các tổ chức Đoàn thể và sự lãnh đạo sát sao của Chi bộ.

 Là Chi bộ làm công tác Đào tạo mang tính Xã hội, nhưng trong hoạt động kinh tế mang tính tư nhân, đã đặt lên vai Chi bộ phải lãnh đạo toàn diện như trên quả là khó khăn

Phần II

Kiểm điểm công tác lãnh đạo nhiệm kỳ

  1. Ưu điểm:

– Chi ủy đoàn kết nhất trí cao trong công tác lãnh đạo

Chi ủy Thường xuyên hội ý để chỉ đạo kịp thời khi có vấn đề liên Quan đến sự lãnh đạo của Đảng, của Chi bộ với Nhà trường

– Các đồng chí trong Chi ủy thay phiên nhau để tham gia sinh hoạt, học tập thường xuyên khi có triệu tập của Đảng ủy phường cũng như lãnh đạo cấp trên và các ban ngành, tổ chức đoàn thể, chính vì thế Chi bộ đã có những giải pháp kịp thời để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của Nhà trường và các nhiệm vụ khác.

– Trong Chi ủy là những cán bộ chủ chốt của Nhà trường: gương mẫu và tích cực nên khi có một công việc gì thì Chi bộ và Nhà trường phối hợp rất nhịp nhàng, công việc được hoàn thành tốt

– Các đồng chí Chi ủy viên đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiệm kỳ qua, thể hiện các đồng chí trong Chi ủy đều được Đảng ủy tặng bằng khen trong nhiệm kỳ qua

– Đòng chí Bí thư Chi bộ luôn gương mẫu nhiệt tình và tâm huyết toàn diện với các công tác của Chi bộ và Nha trường

   2.Khuyết điểm

–          Một số công tác chưa được triển khai kịp thời.

–          Giúp đỡ phát triển Đảng viên trong học sinh còn kém.

–          Tổ Đảng của Học sinh sinh hoạt chưa đều (hiện tại đã hết Tổ Đảng Học sinh).

–          Đồng chí Bí thư chi bộ do nhiều công việc nên chưa triển khai công tác kịp thời như yêu cầu của Đảng ủy, khi sử lý công việc còn nóng vội,

Phần III

Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của nhiêm kỳ 2012 – 2015

  1. Công tác chính trị tư tưởng:

Tổ chức và tạo điều kiện để Đảng viên trong chi bộ và toàn thể cán bộ, giáo viên thực hiện nghị quyết của Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2010 – 2012, Nghị quyết Đại hội 24 Đảng bộ Phường Đại Kim, Đại hội lần thứ 02 Đảng bộ Quận Hoàng Mai, Đại hội 15 Đảng bộ Hà Nội, Đại hội 11 Đảng Cộng sản Việt Nam.

Học tập và tuyên truyền các chỉ thị, nghị quyết do Đảng bộ Phường tổ chức. 100% đảng viên, giáo viên, nhân viên thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, nâng cao phẩm chất đạo đức nhà giáo, xứng đáng là tấm gương sang để học sinh noi theo.

Phát huy phẩm chất, vai trò của Đảng viên trong các hoạt động giáo dục. Bồi dưỡng đội ngũ, coi trọng tự bồi dưỡng nhất là đội ngũ đảng viên, cán bộ. Trong đó nâng cao nhận thức, tư tưởng, trình độ lý luận chính trị là yếu tổ rất quan trọng.

Tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện luật Giáo dục, Điều lệ của Trường, các nghị quyết, chủ trương về công tác giáo dục.

100% đảng viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quy định của ngành, của địa phương.

Tổ chức cho học sinh học tập các nội qui, qui chế của Nhà trường, Sở và Bộ GD – ĐT. Học tập phấn đấu làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

  1. Công tác chuyên môn:

Lãnh đạo Nhà trường hoàn thành xuất sắc năm học 2012 – 2013; 2013 -2014 và 2014 – 2015

 Năm học 2012 -2013:

a. Công tác Tuyển sinh:

Trước mắt tuyển sinh đủ số chỉ tiêu năm học mà Trường đã đẵ đặt ra tổng số 1650 học sinh:

–          Tại Hà Nội: 450 Học sinh

–          Thành phố Hồ Chí Minh: 300 Học sinh

–          Đắc Lắc: 300 Học sinh

–          Cần Thơ: 300 học sinh

–          Huế: 300 Học sinh

Ngoài ra có thể đạo tạo giúp Ninh Bình khoảng 300 Học sinh học tại Hà Nội

         b. Công tác Đào tạo:

Nâng cao chất lượng Đào tạo:

– Tập trung vào soạn giáo trình của Trường, trước tiên là bộ giáo trình đào tạo Dược sĩ Y học Cổ truyền chuyển đổi: đã và đang biên soạn để thông qua Hội đồng Giáo dục và khoa học của Trường.

– Đề ra một số Quy định mới với mục đính hạn chế các tiêu cực trong Kiểm tra, thi và học tập cũng như giảng dạy.

– Đề cao công tác Thanh tra, kiểm tra thường xuyên về chất lượng đào tạo.

Nâng cao chất lượng Giảng dạy:

– Mở lớp học Phương pháp giảng dạy có cấp chứng chỉ đối với các giáo viên trẻ và những giáo viên chưa có.

– Tạo điều kiện cho các giáo viên trẻ được học tập nâng cao trình độ.

Xây dựng kế hoạch chỉ đạo cụ thể cho năm học 2012 -2013. Hoàn thành Xuất sắc năm học 2012 – 2013:

Hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu về Tuyển sinh, chất lượng đào tạo, Thi Tốt nghiệp như đã đề ra.

3. Công tác Đoàn thể:

Phát huy thành tích của Công đoàn và Đoàn thanh niên trong thời gian qua, lãnh đạo sát sao hơn để hoạt động của các tổ chức đoàn thể nổi trội hơn nữa:

–          Tháng 7: Chi bộ đã sinh hoạt với chuyên đề: “ Chi bộ với công tác Công đoàn”

–          Tháng 8: với chuyên đề: “Chi bộ nâng cao chất lượng sinh hoạt của tổ chức Đoàn thanh niên”

Với 2 chuyên đề đã được thảo luận kỹ Chi bộ đã, đang và sẽ có những chỉ đạo sát sao hơn, cải tiến Phương pháp hoạt động và sinh hoạt của các tổ chức Đoàn thể, để công tác đoàn thể gắn bó đi vào cuộc sống của từng Đoàn viên.

4.Công tác xây dựng Đảng:

–          Tiếp tục phấn đấu 100% Đảng viên được đánh giá là “Đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ”

–          Chi bộ phấn đấu để được công nhận  là “ Chi bộ trong sạch , vững mạnh, tiêu biểu”

–          Duy trì sinh hoạt chi bộ đều đặn và đóng Đảng phí đầy đủ.

–          Nắm vững và có kế hoạch củ thể để thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng bộ Phường và  Đảng bộ cấp trên.

–          Nâng cao sức chiến đấu, ý thức Phê bình và tự phê bình trong Đảng viên.

–          Công tác phát triển Đảng:

+ Có kế hoạch phân công Đảng viên tiếp tục giúp đỡ Đảng viên dự bị Nguyễn Thị Hương Thủy trở thành đảng viên chính thức.

+ Tiếp tục giúp đỡ Hai quần chúng đang được đề nghị kết nạp Đảng trong thời gian tới là Tăng Thị Thu Trang và Vi Văn Tuấn

+ Tiếp tục bồi dưỡng các quần chúng xuất sắc phấn đấu để sớm được ra nhập Tổ chức Đảng cộng sản Việt nam

–  Tổ chức để các đồng chí Đảng viên đi thăm quan căn cứ địa, Cơ sở Cách mạng trước đây như: Tân Trào, Thái Nguyên

Đặt ra phương Hướng cụ thể cho năm học 2013 – 2014 và 2014 – 2015.

Trên đây là Báo cáo chính trị Đai hội Chi bộ Trường Trung cấp Y  – Dược Lê Hữu Trác nhiệm kỳ 2010 – 2012 và Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Nhiệm kỳ  2012 – 2015.

Xin đề nghị các đồng chí góp ý cho bản báo cáo hoàn thiện hơn

Xin trọng cảm ơn

Hà nội ngày 28 tháng 09 năm 2012

Thay mặt Chi ủy

Bí Thư Chi bộ